โครงสร้างหลักสูตร

หลักสูตร : 655140301 วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร แผน ก 1

ระดับการศึกษา : ปริญญาโท

สำนักวิชา : อุตสาหกรรมเกษตร

สาขาวิชา : นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร

ปีอ้างอิงหลักสูตร : 2565

ปรัชญาหลักสูตร : หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มุ่งเน้นการประยุกต์ใช้ความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของประเทศ ผ่านการวิจัย พัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรม หลักสูตรจึงได้ออกแบบและพัฒนาหลักสูตรตามแนวการศึกษาแบบคอนสตรัคติวิสต์ (Constructivist Theory) โดยเชื่อว่า ความรู้และทักษะต่างๆ ของผู้เรียน จะถูกพัฒนาขึ้นจากภายในของผู้เรียนผ่านการลงมือปฏิบัติจริง และผู้เรียนสามารถนำความรู้นี้มาใช้ในการสร้างสรรค์ แก้ปัญหาหรือทำงานร่วมกับผู้อื่นเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของประเทศต่อไป ดังนั้นหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร จึงเป็นหลักสูตรที่มุ่งสร้างและพัฒนาบุคลากรทางด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารที่มีคุณธรรมและจริยธรรมในวิชาชีพ มีความรู้และทักษะทางวิชาการเป็นที่ยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ สามารถนำความรู้จากการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมไปประยุกต์ใช้ได้จริงกับอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร และมีศักยภาพในการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์ของหลักสูตร :
  1. หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มุ่งผลิตบุคลากรที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารที่สามารถประยุกต์ใช้ทักษะต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาในโรงงานอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร ตลอดจนสร้างสรรค์องค์ความรู้ นวัตกรรม วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย เพื่อการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน เพิ่มศักยภาพการแข่งขันในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร รวมถึงสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นในสังคมพหุวัฒนธรรม ตระหนักถึงคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาวิชาชีพ

ไม่พบข้อมูลที่ต้องการค้นหา